Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, áp dụng tiến bộ y học mới trong cán bộ công nhân viên chức lao động Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân

THAM LUẬN

Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, áp dụng tiến bộ y học mới trong cán bộ công nhân viên chức lao động Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân

 

                                                           TTND - Nguyễn Đình Đức  

                                                       Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình

 

Kính thưa các vị đại biểu!

Kính thưa toàn thể đại hội!

Được xem báo cáo kết quả về phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực thông qua những hình ảnh rất sinh động đã minh chứng rất cụ thể về trách nhiệm của các cấp công đoàn trong chỉ đạo và tổ chức các phong trào thi đua những năm qua đồng thời phản ánh việc thực hiện các phong trào thi đua của đội ngũ CNVCLĐ trong tỉnh. Tôi xin phát biểu ý kiến để làm rõ thêm kết quả thực hiện phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, áp dụng tiến bộ y học mới trong cán bộ công nhân viên chức lao động Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”.

Kính thưa Đại hội!

Qua những năm xây dựng và phát triển, bằng sự cố gắng, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, y bác sỹ và nhân viên. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh: Bệnh viện đã được công nhận là Bệnh viện đạt tiêu chuẩn, tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện 2015 – 2019, công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc toàn diện 5 năm liên tục 2015-2019 … Một trong những yếu tố tích cực góp phần tạo nên những thành quả đó là phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, lao động bệnh viện, trong đó nổi bật là phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”.

          Trong 5 năm qua, CBCNVC ngành Y tế đã tham gia NCKH với tổng số 194 Đề tài NCKH- SKCT, trong đó, 03 đề tài cấp tỉnh, 28 cấp ngành, 163 cấp cơ sở. Có 6 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham dự hội thi sáng tạo  kỹ thuật toàn tỉnh lần thứ  VIII – XI,  đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải khuyến khích; 21 cán bộ, y, bác sĩ được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng LĐST. Các đề tài, sáng kiến, các kỹ thuật, áp dụng vào khám chữa bệnh đã đem lại lợi ích rất lớn và thiết thực cho người bệnh về tiết kiệm chi phí thuốc men, vật tư, rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế tối đa những tai biến, biến chứng trong điều trị, giảm phiền hà rất nhiều các thủ tục cho người bệnh nhập viện, thanh toán ra viện.

Cùng với Đội ngũ cán bộ nhân viên Bệnh viện được đào tạo chuyên sâu đã tiếp cận, thành thạo sử dụng thuần thục và làm chủ các phương tiện máy móc được trang bị hiện đại. Bệnh viện đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật của các Giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ tuyến Trung ương để nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Điển hình các kỹ thuật mới được áp dụng ở các khoa hệ nội: Nếu trước đây, nhiều kỹ  thuật khó, chuyên sâu như kỹ thuật can thiệp mạch (mạch vành, mạch chi, mạch cảnh, mạch tạng), thăm dò chức năng tim, cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn chỉ có tuyến Trung ương mới làm được, thì nay khoa Tim mạch đã triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật cao giúp kịp thời cứu sống người bệnh như đặt stent mạch vành điều trị nhồi máu cơ tim, khai thông mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp; điều trị đích trong ung thư, đơn nguyên chống đau khoa thần kinh điều trị  giúp giảm đau hiệu quả cho người bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm gánh nặng tàn phế cho xã hội

   Một điểm sáng của khối Nội khoa phải kể đến khoa Hồi sức tích cực  một trong những khoa lâm sàng trọng yếu, chịu trách nhiệm điều trị tất cả trường hợp bệnh nhân nặng và nguy kịch nhất từ các chuyên khoa trong bệnh viện cũng như các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh chuyển đến. Năm 2019-2020, khoa đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu vào công tác chẩn đoán và điều trị,  như: hồi sức bệnh nhân sốc tim, sốc nhiễm khuẩn, đặc biệt khoa đã triển khai  lọc máu liên tục; đây được coi là một bước đột phá lớn trong chuyên ngành Hồi sức tích cực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khoa đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp chỉ còn vài phần trăm cơ hội sống sót, như ca ngừng tim 2 lần; ca nhiễm trùng phổi, suy đa tạng, viêm tụy cấp thể nặng, hay những trường hợp đột quỵ não nguy kịch…

 Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đầu năm nay, lực lượng bác sỹ và điều dưỡng khoa Truyền nhiễm nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra theo lịch trực 24/24 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tuân thủ tuyệt đối quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo, góp phần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh của Tỉnh, của ngành, quyết tâm không để dịch bùng phát trên địa bàn và điều trị khỏi 100% người bệnh nhiễm SARS-CoV-2.

Không chỉ đổi mới, sáng tạo trong khám chữa bệnh, trong chăm sóc bệnh nhân mà bệnh viện không ngừng cải cách hành chính với mục tiêu giảm phiền hà trong khâu thủ tục hành chính đến mức tối thiểu. Nổi bật là thực hiện cải cách hành chính trong khám bệnh đã áp dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện, trong quản lý nhân sự, tài chính, dược, quản lý người bệnh đến khám chữa bệnh nội ngoại trú tại bệnh viện; cải cách hành chính thực hiện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để rút số, xếp hàng tự động, đã rút ngắn thời gian người bệnh chờ đợi khám, chữa bệnh...

Kính thưa Đại hội!

Cá nhân tôi với cương vị là phó giám đốc bệnh viện, trưởng khoa ngoại thận- tiết niệu; 15 năm làm chủ tịch công đoàn bệnh viện, để hoàn thành tốt trách nhiệm của người Thầy thuốc, trong tôi luôn thôi thúc một sự tìm tòi, đam mê nghiên cứu, nhất là khi phải chứng kiến những ca bệnh hiểm nghèo, nặng, những cơn đau của những người bệnh có bệnh lý đặc biệt và phức tạp. Với ý chí đó tôi đã say mê tìm tòi, nghiên cứu khoa học, vui mừng với những thành quả nỗ lực của bản thân, nhiều đề tài nghiên cứu đã được áp dụng thành công, được nhận các giải thưởng nghiên cứu khoa học của tỉnh và 9 lần được Tổng LĐLĐ VN tặng bằng lao động sáng tạo. Vinh dự được đón nhận danh hiệu Thầy thuốc nhân dân năm …..

Tại Đại hội hôm nay tôi muốn chia sẻ cùng các đồng chí một vài suy nghĩ và giải pháp để có được thành công trong nghiên cứu khoa học.

Trước hết phải xuất phát từ niềm đam mê, có được hứng thú, ý chí quyết tâm sẽ tạo cho mình động lực để  bắt tay vào thực hiện. Khi làm một việc gì đó, mình sẽ phải hiểu điều đó đem lại cho mình, cho tập thể, cho xã hội những gì thì sẽ có quyết tâm và niềm tin ở sự thành công. Và thực tế đã chứng minh khi các đề tài, sáng kiến thành công, bản thân tôi được rất nhiều lợi ích cả vật chất và tinh thần; bệnh viện khi áp dụng sẽ giảm được chi phí, tiết kiệm thời gian và nâng cao uy tín; người bệnh giảm được chi phí và không phải đi tuyến trên.

Hai là: môi trường làm việc phải tạo điều kiện để bản thân thực hiện nghiên cứu khoa học bằng các hình thức khuyến khích động viên, giành thời gian và cả những hỗ trợ kinh phí khi cần thiết; có sự động viên, giúp đỡ, chia sẻ của Công đoàn, chuyên môn, đồng nghiệp thì tính khả thi của đề tài, sáng kiến rất cao.

  Ba là : Tự bản thân phải luôn học hỏi, lắng nghe qua quá trình công tác, qua các Hội nghị Khoa học: trong nước, trong khu vực và quốc tế, qua các báo cáo Khoa học mới, hay, có giá trị. Thường xuyên cặp nhật kỹ thuật mới, tập hợp, sưu tầm tài liệu trong nước, quốc tế để lựa chọn, so sánh. Xây dựng đề tài theo logich khoa học, có tính thực tiễn vì vậy luôn thuyết phục cao hội đồng khoa học.

            Bốn là: Trong điều trị phải theo sát cả một quá trình khám trực tiếp cho người bệnh, phẫu thuật, điều trị chăm sóc cho đến khi người bệnh khỏi ra viện với cuộc sống bình thường. Đối với những người bệnh có bệnh lý phức tạp, những ca phẫu thuật khó khăn mà bản thân đã vượt qua. Tôi luôn suy ngẫm, tâm đắc tích luỹ kinh nghiệm, biến những khó khăn thành ý tưởng của mình thành một công trình nghiên cứu.

Cuối cùng, xin kính chúc các vị đại biểu và toàn thể Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công! Xin trân trọng cảm ơn!          


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 241
Hôm qua : 577
Tổng số : 7.079.306