Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tham luận: Công đoàn phối hợp với chuyên môn tích cực phát động phong trào thi đua “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, ứng dụng tiến bộ KH-KT,công nghệ mới vào sản xuất” tới CB, ĐV, CNLĐ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả góp phần tăng doanh thu, tăng lợi nhuận trong doanh nghiệp.

THAM LUẬN

Công đoàn phối hợp với chuyên môn tích cực phát động phong trào thi đua “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, ứng dụng tiến bộ KH-KT,công nghệ mới vào sản xuất” tới CB, ĐV, CNLĐ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả góp phần tăng doanh thu, tăng lợi nhuận trong doanh nghiệp.

 

                                                                                                                                                      Trương Văn Tuyên, Chủ tịch CĐCS

                                                                                                                                     CTCP sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam

         

          Kính thưa các vị đại biểu!

          Kính thưa Đại hội!

 

Tôi tên là Trương Văn Tuyên, trưởng phòng Hành chính - nhân sự, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam.

Hôm nay, rất vinh dự cho tôi được tới dự Đại hội thi đua yêu nước trong CNVCLĐ giai đoạn 2020-2025 do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Thay mặt hơn 1800 đoàn viên, người lao động đang làm việc tại Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam xin kính chúc các vị đại biểu, khách quý mạnh khỏe; Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Để làm rõ hơn kết quả các phong trào thi đua yêu nước của Công đoàn Ninh Bình giai đoạn 2015-2020, tôi xin được tham luận nội dung: Công đoàn phối hợp với chuyên môn tích cực phát động phong trào thi đua “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất” tới cán bộ, đoàn viên, cnlđ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả góp phần tăng doanh thu, tăng lợi nhuận trong doanh nghiệp.

Kính thưa Hội nghị!

Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam được thành lập từ tháng 12 năm 2016 tại khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia viễn. Là công ty liên doanh giữa Công ty cổ phần tập đoàn Thành Công và Công ty ô tô Hyundai Hàn Quốc, Công ty hiện đang quản lý Nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô con dưới 9 chỗ, thương hiệu Hyundai Hàn Quốc với công xuất 80.000 xe/năm, tạo việc làm ổn định cho hơn 1800 lao động với mức thu nhập bình quân trên 7 trđ/người/tháng; các chế độ của người lao động được thực hiện đầy đủ; một số chế độ phúc lợi nổi bật như: hỗ trợ miễn phí xe đưa đón, nhà ở…

Với mô hình sản xuất công nghiệp, trang thiết bị sản xuất hiện đại và đặc biệt sản phẩm có giá trị cao, thường xuyên thay đổi mẫu mã, áp dụng, cập nhật thêm nhiều công nghệ tiên tiến. Vì vậy việc đào tạo, học tập nâng cao kỹ năng cũng như phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất được Ban lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm.

Nhận thức được điều đó, trong những năm qua Công đoàn Công ty đã chủ động phối hợp với Ban Lãnh đạo tập trung chỉ đạo, tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, đoàn viên, CNLĐ, đặc biệt là phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nên có nhiều sáng kiến, cải tiến được người lao động mạnh dạn đề xuất và được Hội đồng sáng kiến của công ty công nhận, cho áp dụng và biểu dương khen thưởng. Với 31 sáng kiến, cải tiến từ năm 2018 đến nay đã đem lại giá trị làm lợi về kinh tế cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng, đồng thời tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện, chuyên nghiệp hơn. BCH Công đoàn tích cực phối hợp với chuyên môn hướng dẫn người lao động tham gia Hội thi sáng tạo cấp tỉnh. Năm 2019, được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận 03 sáng kiến có giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp. Đó là sáng kiến: “Cải tiến máy bơm keo trong lắp ráp ô tô nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường” của các tác giả Phạm Văn Nam với giá trị làm lợi 457 triệu đồng/năm, giúp giảm lượng chất thải ra, nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; sáng kiến “Cải tiến đường ống xả đáy hệ thống lọc sơn UF” của kỹ sư thiết bị sơn Vũ Văn Tích được áp dụng trong lĩnh vực cơ khí, tiết kiệm chi phí vật tư sản xuất, với giá trị làm lợi 874 triệu đồng/năm, giúp cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn lao động, giảm việc sử dụng sức người, góp phần trong việc bảo vệ môi trường. Sáng kiến “Thiết kế, lắp đặt hệ thống Tigon trợ lực hỗ trợ ép vòm lốp” của kỹ sư Bùi Văn Thịnh đã giúp làm lợi về kinh tế 136,8 triệu đồng/năm, giảm chi phí nhân công, giúp thao tác nhẹ nhàng, thuận lợi khi di chuyển qua lại giữa line và các model với nhau, giảm thiểu các nguy cơ xảy ra tai nạn cho NLĐ.

Định kỳ 6 tháng 1 lần, BCH Công đoàn phối hợp với lãnh đạo Công ty tổ chức đánh giá, khen thưởng các cá nhân ưu tú và các sáng kiến cải tiến kỹ thuật xuất sắc, tạo động lực cho người lao động thi đua, say mê sáng tạo đem lại lợi ích cho bản thân, cho doanh nghiệp, tạo niềm tin và sự gắn bó của người lao động với công đoàn và công ty.

Kính thưa Đại hội!  

 Phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công ty Hyundai Thành Công Việt Nam với những kết quả bước đầu tuy chưa nhiều nhưng có thể rút ra những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Ngoài sự nỗ lực của mỗi cá nhân người lao động, theo tôi, hình thức, biện pháp tổ chức các phong trào thi đua có ý nghĩa quan trọng. Xin được mạnh dạn chia sẻ với Đại hội một số kinh nghiệm như sau:

Thứ Nhất: BCH Công đoàn cần chủ động đề xuất tổ chức phong trào và tích cực thể hiện trách nhiệm trong việc tham gia Hội đồng sáng kiến tại công ty; tích cực động viên cán bộ đoàn viên, CNLĐ hăng hái đăng ký, nghiên cứu các cải tiến, phát huy sáng tạo, hợp lý hóa trong sản xuất.

Việc  phát động phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo, cần phải gắn cụ thể với hoạt động sản xuất tại đơn vị để phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cụ thể ở từng tổ, bộ phận sản xuất.

Thứ Hai: Ban Chấp hành Công đoàn cần phối hợp tốt với chuyên môn có chính sách giúp đỡ, hỗ trợ cho các tác giả sáng kiến trong các khâu thu thập, xử lý thông tin, phân tích thử nghiệm, nghiệm thu, áp dụng. Thông thường, người có sáng kiến chưa tự tin để trình bày ý tưởng và viết lại những giá trị làm lợi, ý nghĩa xã hội của sáng kiến. Do vậy, rất cần có sự động viên và giúp đỡ cụ thể để tác giả sáng kiến trình bày ý tưởng, giải pháp của mình. Để làm được điều đó, công đoàn cần phối hợp với chuyên môn xây dựng quy trình, hướng dẫn, biểu mẫu đánh giá cụ thể, chi tiết từng sáng kiến cải tiến.

Thứ Ba: Thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm như: Sáng kiến cải tiến là gì; nhận diện 7 loại lãng phí trong sản xuất; 5S, tiêu chuẩn hoá công việc; kỹ năng phân tích nguyên nhân;…và xây dựng đội ngũ cán bộ, kỹ sư giỏi làm nòng cốt cho phong trào; đào tạo chuyên sâu những khâu quan trọng trong sản xuất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Coi trọng những sáng kiến được nảy sinh từ quá trình giải quyết những khâu khó, hóc búa của thực tiễn sản xuất.

Thứ Tư: Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để người lao động nâng cao hiệu quả làm việc, nhất là khi có sáng kiến được đề xuất, cần đầu tư phương tiện vật chất, tạo điều kiện để sáng kiến được thử nghiệm và sớm áp dụng đại trà vào sản xuất.

Thứ Năm: Coi trọng công tác biểu dương đi đôi với khen thưởng bằng vật chất để khích lệ tinh thần sáng tạo và cống hiến của người lao động. Coi trọng việc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của các đơn vị có uy tín, có kinh nghiệm trong cùng ngành nghề sản xuất để liên tục cập nhật những điểm mới, những cải tiến hiện đại đã được áp dụng.

Kính thưa Đại hội!

Ngoài phương pháp tổ chức, sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, Ban Giám đốc Công ty, sự nỗ lực của mỗi cá nhân người lao động, để phong trào thi đua yêu nước “phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất”  ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của xã hội, tôi xin có một vài kiến nghị nhỏ sau đây:

Một là: Các cấp, ngành có liên quan sớm luật hóa quy định việc trích thưởng cho mỗi sáng kiến, cải tiến theo một tỷ lệ cụ thể để doanh nghiệp thực hiện theo. Vì hiện nay, có nhiều sáng kiến có giá trị làm lợi kinh tế cao nhưng mức thưởng chưa tương xứng, thậm chí có doanh nghiệp không biểu dương, khen thưởng cho người có sáng kiến, mặc dù sáng kiến có được áp dụng vào sản xuất và làm lợi về kinh tế cho doanh nghiệp.

Hai là: Coi trọng những đơn vị doanh nghiệp có nhiều sáng kiến, coi đó là tiêu chí trong công tác đánh giá, biểu dương các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng cấp nhà nước hàng năm.

Ba là: Công đoàn cấp trên tăng cường làm việc với các chủ doanh nghiệp để tạo điều kiện và hỗ trợ CĐCS viết quy trình, biểu mẫu đánh giá sáng kiến cải tiến, quy chế khen thưởng cụ thể. Đồng thời định kỳ hàng năm tổ chức đánh giá và lựa chọn các sáng kiến cải tiến xuất sắc, giúp đoàn viên viết báo cáo sáng kiến để gửi tham gia các hội thi sáng tạo kỹ thuật các cấp. Có như vậy mới động viên được cán bộ, đoàn viên CNLĐ tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất.

Xin trân trọng cảm ơn sự chú ý lắng nghe của các đại biểu?


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 217
Hôm qua : 577
Tổng số : 7.079.282