CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn viên công đoàn Bảo tàng tỉnh Ninh Bình với phong trào thi đua “Nâng cao chất lượng công tác thuyết minh”

            Đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thuyết minh là điều rất cần thiết để nâng tầm thuyết minh viên; Nếu thuyết minh bảo tàng rèn luyện cho mình những kỹ năng chuyên nghiệp,  nhiệt tình, duyên dáng, có chất giọng tốt, biết thể hiện cảm xúc của mình phù hợp với các chủ đề trưng bày sẽ góp phần to lớn để nâng cao vai trò và vị thế của Bảo tàng trong việc gìn giữ, trao truyền và phát huy di sản văn hóa.

           Hiện nay, công tác thuyết minh được giao  cán bộ phòng Trưng bày - Tuyên truyền đảm nhiệm, 100% thuyết minh viên đã được đào tạo chuyên ngành lịch sử, sư phạm Sử, Việt Nam học và đều có chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với công tác bảo tàng. Tuy nhiên, các phần thuyết minh chưa thể hiện sự hiểu biết chuyên sâu về các vấn đề lịch sử, văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, địa chính trị của địa phương và đất nước; chưa thể hiện cảm xúc của mình cho phù hợp với các chủ đề trưng bày liên quan đến các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước hay của các lãnh tụ cách mạng hoặc lựa chọn phương pháp truyền đạt chưa phân biệt rõ ràng các đối tượng tham quan để phù hợp với từng lứa tuổi, trình độ, nhu cầu… của khách.

Để làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá di sản, bên cạnh các phương thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, in và phát tập gấp về bảo tàng, gửi thư ngỏ đến các trường học… thời gian qua Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh đã rất coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ thuyết minh viên của Bảo tàng.

 Lãnh đạo Bảo tàng tỉnh đã phối hợp với BCH Công đoàn cơ sở phát động phong trào thi đua“ Nâng cao chất lượng công tác thuyết minh” bằng cách triển khai các buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng đi sâu vào nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề liên quan đến nội dung trưng bày của Bảo tàng như: Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên Ninh Bình, Kinh đô Hoa Lư và nhà nước Đại Cồ Việt, Ninh Bình dưới các triều đại phong kiến, Ninh Bình trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ… vv

      Trước mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn, các thuyết minh viên được chuẩn bị nội dung thuyết minh theo các vấn đề thể hiện trên phần trưng bày. Dựa vào nội dung đã chuẩn bị, thuyết minh viên sẽ thực hiện theo phương pháp đi đến đâu thì giới thiệu đến đó, tùy theo sự sáng tạo của mình để có bài thuyết minh riêng vừa hấp dẫn vừa chuẩn mực về kiến thức. Những người tham dự có thể đặt câu hỏi đối với thuyết minh viên trong quá trình giới thiệu; hội ý, đưa ra các ý kiến nhận xét về nội dung, kỹ năng, thái độ, giọng nói, tính chuyên nghiệp... đồng thời trao đổi thêm về một số các câu hỏi có liên quan đến di tích hoặc các lĩnh vực khác mà du khách thường quan tâm đặt câu hỏi.

          Thông qua các buổi sinh hoạt, tọa đàm đã giúp cho đội ngũ thuyết minh viên của Bảo tàng tỉnh  xây dựng được kỹ năng giao tiếp phù hợp, xây dựng được bài thuyết minh có cấu trúc rõ ràng, mạch lạc, chuẩn về mặt kiến thức. Mỗi bài sẽ phù hợp với tâm lý, trình độ, độ tuổi… của từng đối tượng du khách. Đồng thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, truyền thống văn hóa, bản sắc văn hóa dân tộc…để bổ sung thêm kiến thức tổng hợp, toàn diện cho đội ngũ thuyết minh viên.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng đội ngũ thuyết minh viên tại Bảo tàng tỉnh, CĐCS bảo tàng tỉnh tăng cường phói hợp tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề nhằm kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm theo từng tháng; tham mưu khen thưởng khích lệ động viên thuyết minh trẻ, mới vào nghề và thuyết minh tạo được nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khách tham quan. Đây cũng chính là một trong những tiêu chí để thu hút khách tham quan trải nghiệm và học tập tại Bảo tang tỉnh, góp phần quan trọng trong việc giới thiệu di sản văn hóa Ninh Bình đến với công chúng, nhân lên các giá trị di sản văn hóa trong đời sống đương đại./.

                                                                                                                                                                                                                             CĐCS Bảo tàng tỉnh NB.

 

 


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 132
Hôm qua : 446
Tổng số : 7.067.164